24 Th12Phân tích đô la New Zealand: NZD / USD suy yếu do ngại rủi ro rộng hơn

Nếu bạn đã thực hiện một số phân tích đô la New Zealand, bạn sẽ biết rằng đồng đô la New Zealand (NZD) đã ở trên một con đường không định hướng trong một thời gian. Trong hầu hết vài năm qua, NZD về cơ bản đã nằm đúng vị trí của nó, ở một cao nguyên rất cao. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần đây và việc đồng Đô la Mỹ tăng giá sau cuộc khủng hoảng đã không làm thay đổi được điều này. Nếu bạn giống như hầu hết mọi người trên thế giới, bạn đang nắm giữ Đô la New Zealand của mình vì bạn nghĩ rằng cuối cùng nó sẽ đảo chiều. Điều cuối cùng mà bất kỳ ai cũng cần là NZD suy yếu đi và Hoa Kỳ mạnh lên.

Nếu bạn là người hay theo dõi tin tức quốc tế, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng New Zealand đang theo một xu hướng tăng và giảm giá rõ rệt và ổn định so với các đồng tiền khác. Xu hướng này tương tự như những gì chúng ta thấy với đồng đô la Mỹ. Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao New Zealand có thể duy trì xu hướng mạnh mẽ như vậy, và một trong số đó có liên quan đến thực tế là New Zealand đang xem xét một khoản đầu tư rất an toàn và chắc chắn. Ngoài ra, mức lãi suất hiện tại của họ và các đối tác thương mại của họ ở Châu Âu và Nhật Bản đều khá thấp so với mức lãi suất mà chúng ta thấy ở Mỹ và các trung tâm thương mại lớn khác.

Nhiều người New Zealand không nhận ra rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua không ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế New Zealand. Mức lãi suất mà họ đưa ra hiện nay dựa trên một mô hình kinh tế đã được xây dựng trước cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Lãi suất cũng tương tự như lãi suất được sử dụng ở Nhật Bản, Châu Âu và các trung tâm kinh tế lớn khác. Trong thời đại thương mại toàn cầu hiện nay và sự gia tăng của các loại tiền tệ thả nổi, việc có một lãi suất ổn định là hoàn toàn quan trọng cho sự tồn tại của bất kỳ nền kinh tế nào.

Do đó, nhiều người New Zealand hiện đang tự hỏi điều gì đang xảy ra với tiền của họ và nó đang hoạt động như thế nào so với đồng đô la Mỹ. Một ví dụ điển hình là sự sụp đổ của đồng franc Thụy Sĩ vào năm ngoái. Nền kinh tế Thụy Sĩ đã sụt giảm đáng kể do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính. Khi chính phủ Thụy Sĩ cố gắng ngăn chặn thiệt hại thêm, người dân Thụy Sĩ đã bỏ phiếu để loại bỏ giới hạn của đồng tiền Thụy Sĩ. Điều này sẽ gây ra một sự gia tăng đáng kể khác trong đồng franc Thụy Sĩ, điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Khi bạn nhìn vào ví dụ này, có một số điều có thể xảy ra ở New Zealand. Có thể chính phủ Thụy Sĩ có thể quyết định đảo ngược quyết định của họ và phá giá đồng đô la New Zealand để bảo vệ sự giàu có của mình. Một điều khác có thể xảy ra là thặng dư thương mại của New Zealand sẽ giảm do có ít người nước ngoài mua nội tệ của New Zealand hơn. Hoặc có lẽ, đồng đô la New Zealand có thể tăng sức mạnh do xuất khẩu và nhập khẩu nhiều hơn. Một kịch bản khác có thể xảy ra là Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ cắt giảm lãi suất chính thức một lần nữa khiến nhiều cá nhân ở New Zealand có quan điểm tiêu cực về nền kinh tế. Nhưng, tất cả những kịch bản này chỉ là khả năng.

Cách tốt nhất để dự đoán điều gì xảy ra với đồng đô la New Zealand là sử dụng các chỉ số kinh tế trong nền kinh tế New Zealand. Các chỉ số này cho thấy những gì đang diễn ra trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và tiêu dùng của đất nước. Nếu bạn nhìn vào các chỉ số này, bạn sẽ thấy một bức tranh rõ ràng về những gì đang diễn ra trong nền kinh tế. Phân tích đô la New Zealand cũng sẽ cho bạn biết tình trạng của các đối tác thương mại lớn trong nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong quá khứ, New Zealand là một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ. Các mặt hàng. Vì số lượng lớn sản phẩm họ mua từ Hoa Kỳ, họ phải mua đô la để mua những sản phẩm này. Bây giờ, vì hầu hết người New Zealand sống ở Vương quốc Anh, Canada hoặc Úc, những quốc gia này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế New Zealand. Một vấn đề khác với đồng đô la là nó đã mạnh lên như thế nào so với các đồng tiền chính khác trong vài năm qua. Vì các nước khác có thể cảm thấy bị đe dọa bởi đồng đô la New Zealand yếu, họ sẽ nhập khẩu ít tiền hơn từ New Zealand. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế New Zealand, bởi vì sẽ không có đủ đô la để sản xuất qua đất nước.

Có nhiều lý do khiến đồng đô la New Zealand biến động như vậy, nhưng phần lớn là do tình trạng của thị trường bất động sản ở New Zealand. Giá bất động sản giảm ở khắp mọi nơi trong nước, nhưng một số khu vực như Auckland đang hoạt động tốt hơn những khu vực khác. Khi một công ty quyết định chuyển nhà máy sản xuất của họ đến Auckland, họ có thể được trả nhiều tiền hơn để đổi lấy tài sản của họ ở Auckland. Ví dụ, nếu một nhà máy Trung Quốc quyết định chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất sang Auckland, họ có thể phải trả nhiều hơn mười lần cho một ngôi nhà trung bình ở Auckland so với một ngôi nhà ở Christchurch.