07 Th7Dự báo đô la Úc: Các mức AUD / USD chính cần theo dõi cho RBA vào tuần tới

Dự báo đô la Úc: Các mức USD quan trọng để theo dõi RBA vào tuần tới đã được Ed Carpenter, cựu nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng thanh toán quốc tế và cố vấn kinh tế trưởng cho chính phủ Úc chuẩn bị. Trong kết luận của mình, ông nói: “Tôi hy vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​mức cao kỷ lục của họ vào tuần tới, sau thông báo về việc cắt giảm lãi suất khác vào thứ Năm. Tôi hy vọng điều này sẽ khiến đồng đô la giảm giá và cuối cùng mang lại AUD / USD trở lại mức 50 mà nó bắt đầu trong năm nay.

Tỷ giá hối đoái hiện tại của đồng đô la Mỹ so với đô la Úc là cao. Điều đó một phần là do các hành động của Cục Dự trữ Liên bang nhằm giảm lãi suất, nhưng cũng vì đồng đô la Mỹ mạnh so với hầu hết các loại tiền tệ chính khác. Hai yếu tố này đã kết hợp để làm cho AUD / USD trở nên rất mạnh và khiến Úc trở thành thị trường xuất khẩu lớn cho nhiều công ty lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, ngày càng trở nên khó khăn hơn cho các công ty này để tiếp tục với những sắp xếp này, khi đồng đô la tiếp tục tăng. Do đó, các nhà đầu tư sẽ phải chuyển tiền ra khỏi AUD / USD, và thay vào đó chuyển số tiền đó sang các loại tiền tệ khác, đặc biệt là đồng đô la Canada, vốn vẫn cực kỳ mạnh.

Hành động cắt giảm lãi suất của RBA và thiết lập một gói kích thích kinh tế khác sẽ giúp đưa tỷ giá hối đoái của AUD / USD trở lại mức được thấy vào đầu năm. Tuy nhiên, nếu đồng đô la Úc tiếp tục tăng (và nếu đồng đô la Mỹ vẫn yếu), RBA sẽ sớm buộc phải hành động thêm, vì sức mạnh của AUD / USD khiến RBA khó kiểm soát hơn của tỷ giá hối đoái.

Điều này sẽ bật đèn xanh cho các nhà đầu tư đã sở hữu đô la Úc để chuyển đổi đô la của họ thành đô la Mỹ hoặc đô la Canada. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là RBA sẽ buộc phải can thiệp mạnh hơn để duy trì mức tỷ giá hối đoái, và do đó tăng tỷ giá hối đoái để hỗ trợ xuất khẩu.

Có dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư đã chuyển đô la Úc của họ sang các loại tiền tệ khác, đặc biệt là đồng đô la Canada. Người ta nói rằng một số thương nhân Mỹ hiện đang mua CNY trực tiếp từ Ngân hàng Trung ương Canada chứ không phải từ các ngân hàng. Điều này có thể có rủi ro, vì RBA dường như không quá quan tâm đến sức mạnh của đồng đô la Canada.

Hơn nữa, RBA đã được báo cáo là sẽ cắt giảm lãi suất dưới mức mà họ đã cắt giảm trước đó, ví dụ vào tháng 6 năm 2020. Vào thời điểm đó, họ nói rằng ngân hàng trung ương đã “đẩy” tỷ giá lên cao. Nếu RBA cắt giảm tỷ giá quá thấp và có vẻ như họ có thể làm như vậy vào tuần tới, có thể có vấn đề tài chính nghiêm trọng đối với một số công ty Úc.

Một cách giải thích sự thiếu quan tâm rõ ràng của RBA về sức mạnh của đồng đô la Úc là nó có thể cảm thấy bắt buộc phải hành động thêm nếu đồng đô la Úc giảm đáng kể dưới mức của tháng 6 năm 2020. Đồng đô la Úc đã mất đi một số tương đối sang đô la Mỹ.

Tuy nhiên, thật không may nếu RBA cố gắng “xoay vòng” tỷ giá hối đoái trở lại mức đã thấy vào đầu năm. Thật vậy, nhiều khả năng RBA sẽ can thiệp vào giữa tuần tới, có thể tăng lãi suất thêm 0,5 phần trăm, để ngăn AUD / USD giảm trở lại và buộc các nhà đầu tư Úc phải xem xét đầu tư vào Canada .

Thông tin thêm về tác động có thể có của tỷ giá hối đoái của AUD / USD đối với nền kinh tế Úc có sẵn từ Cập nhật kinh tế của Ngân hàng Trung ương phát hành ngày hôm qua. Bản cập nhật này cho thấy AUD / USD hiện đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại và RBA đã cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, thấp hơn mức kỷ lục hiện tại của họ là gần 2%.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng đã đưa ra một dự báo cho thấy rằng tốc độ giao dịch AUD / USD có thể sẽ còn giảm hơn nữa: nó cho thấy rằng vào cuối năm nay, nó có khả năng cao hơn khoảng bốn đến năm xu Mỹ hơn là vào đầu năm. Điều này sẽ cho phép một số phí bảo hiểm rủi ro được áp dụng cho các tài sản của Úc và do đó giảm rủi ro cho các nhà đầu tư chuyển ra khỏi AUD.